Tin tức và hoạt động

KINH TẾ SỐ KHỐI NGÀNH HOT HIỆN NAY VÀ TƯƠNG LAI

Cuộc đua vào đại học của 2K5 sắp bước vào giai đoạn nước rút. Khi chỉ còn khoảng 20 ngày nữa để các bạn đưa ra quyết định cuối cùng về lựa chọn ngành, trường các bạn sẽ theo học trong 4 năm sắp đến. Liệu các bạn vẫn còn phân vân chưa quyết định sẽ lựa chọn ngành nào? Digital Marketing, QTKD Thương mại điện tử, QTKD du lịch và dịch vụ lữ hành số, Quản trị tài chính số, Quản trị Logistic và chuỗi cung ứng số, Quản trị dự án công nghệ thông tin đang là các ngành hot với nhu cầu nguồn nhân lực cao trong tương lai. Cùng Khoa Kinh tế số tìm hiểu về các ngành này nhé!

1. Các ngành kinh tế số hot trên thị trường lao động

Sự bùng nổ công nghệ thông tin cùng làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ đã làm thay đổi mọi mặt cuộc sống xã hội. Không ngoài cuộc chơi, các doanh nghiệp là người tiên phong trong đường đua số hóa và dịch chuyển kinh doanh. Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực đáp ứng về kiến thức công nghệ số và kiến thức kinh tế này càng cao. Nắm bắt xu hướng đó, Khoa Kinh tế số và thương mại điện tử đã và đang tập trung đào tào các chuyên ngành hot trend kết hợp giữa kinh tế và CNTT nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội:

+ Digital Marketing:

Marketing kỹ thuật số là một trong các ngành học thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh, đây cũng là ngành học khá thú vị với nhu cầu về nguồn nhân rất cao. Tại Khoa Kinh tế số và thương mại điện tử – VKU, chương trình đào tạo của ngành gồm 125 tín chỉ, năm đầu các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức đại cương liên quan đến ngành, bắt đầu từ năm hai các bạn được học tập các học phần chuyên ngành.

Bên cạnh các học phần chuyên sâu về Marketing ( hành vi người tiêu dùng, quản trị trải nghiệm khách hành, Truyền thông marketing tích hợp, quảng cáo hiển thị, Marketing mạng xã hội, Marketing công cụ tìm kiếm,… sinh viên còn được trang bị các kiến thức về công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, thiết kế website, các kỹ năng mềm…kiến thức và kỹ năng này rất cần thiết cho các bạn theo đuổi nghề marketing trong tương lai.

Xem thêm thông tin chi tiết CN. Digital Marketing tại đây

+ QTKD Thương mại điện tử

Chuyên ngành Quản trị Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Chương trình sẽ cung cấp cho người học không chỉ hệ thống kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp mà còn được tích lũy kiến thức nghiệp vụ kinh doanh thương mại điện tử và công nghệ thông tin thông qua các học phần về Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử, Thanh toán điện tử, Digital marketing, Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp kỹ thuật đồ họa và ứng dụng, thiết kế website thương mại định tử…

Xem thêm thông tin chi tiết QTKD Thương mại điện tử tại đây

+ QTKD Du lịch và dịch vụ lữ hành số:

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành số được xem là ngành công nghiệp không khói, một ngành kinh tế mũi nhọn và giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay. Ngành học cung cấp cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch, văn hóa, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch…

Bên cạnh đó, Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch.

Ngoài ra, để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai, các bạn sẽ được tiếp cận với các môn học thực tế như: Văn hóa tổ chức, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, PR và truyền thông cho sự kiện,…

Thêm thông tin chi tiết QTKD Du lịch và dịch vụ lữ hành tại đây

+ Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số

Ngành học này hướng đến việc lập kế hoạch, vận hành, quản lý, thiết kế và nâng cao hiệu quả toàn bộ hệ thống kết nối từ dòng cung ứng nguyên vật liệu, kỹ thuật, sản xuất, công nghệ, phân phối và thị trường nhằm đảm bảo 7-right (right customer, right cost, right place, right quantity, right condition, right product, right time). Chuyên ngành Quản trị logistics và chuỗi cung ứng số bên cạnh cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quan về quản trị kinh doanh thì sinh viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về logistics, chuỗi cung ứng trong thời đại kinh tế số. Ngoài việc học lý thuyết thì SV cũng sẽ có cơ hội tham gia thực hành hệ thống mô phỏng áp dụng trong logistics ở những kỳ học chuyên ngành sau.

Thêm thông tin chi tiết Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng số tại đây:

+ Quản trị Tài chính số

Với định hướng chuyển đổi số trong tương lai, để có thể trở thành trung tâm tài chính của khu vực và cả nước sẽ cần rất lớn lượng nhân sự có trình độ cao, có kiến thức về tài chính và có các kỹ năng về công nghệ thông tin. Theo học chuyên ngành đào tạo Quản trị tài chính số là hoàn toàn phù hợp với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực trong tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của thành phố và khu vực.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí việc làm như: chuyên viên tại các bộ phận quản lý hệ thống thông tin, quản trị phân tích dữ liệu, quản trị và phân tích rủi ro, quản lý các dự án công nghệ tại các tổ chức tài chính; Chuyên viên bộ phận phát triển công nghệ tài chính, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính tại các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm và chứng khoán; Chuyên viên bộ phận phát triển sản phẩm dịch vụ tại các công ty khởi nghiệp tài chính số, hoặc tự thành lập doanh nghiệp tài chính số cho bản thân; Chuyên viên quản lý phát triển kinh tế số, công nghệ tài chính tại các cơ quan quản lý nhà nước.

Thêm thông tin chi tiết QT Tài chính số tại đây

+ Quản trị Dự án công nghệ thông tin

Quản trị Dự án Công nghệ thông tin là một chuyên ngành mới ngày càng được ưa chuộng và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như:  Chuyên viên quản lý dự án Công nghệ thông tin; Chuyên viên thẩm định dự án Công nghệ thông tin; Giám sát nghiệm thu dự án Công nghệ thông tin, Chuyên viên thiết kế, tư vấn thực hiện các công việc liên quan đến dự án Công nghệ thông tin, Giám đốc/Quản lý dự án Công nghệ thông tin

Thêm thông tin chi tiết QT Dự án công nghệ thông tin

2. Lộ trình và phương pháp học tập tại Khoa kinh tế số và Thương mại điện tử

Năm nhất và năm hai sẽ được học các môn thuộc Khối kiến thức cơ sở ngành (Kinh tế vi mô, vĩ mô, marketing căn bản,…). Năm 3 sinh viên sẽ được học khối kiến thức chuyên ngành còn các môn thuộc Khối kiến thức chung (Triết học Mác Lê-nin, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng,…) sẽ được học năm 4.

Về phương pháp dạy và học thì ngoài chia sẻ kiến thức lý thuyết thì đa phần các bạn sẽ học với hình thức thuyết trình/bài tập nhóm nên có thể rèn luyện kĩ năng thuyết trình, kĩ năng tiếng anh, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp trước đám đông,… Ở mỗi kỳ sinh viên đều có báo cáo Đề án, với mỗi Đề án như vậy đều có Giảng viên hướng dẫn hết nhé. Đây cũng là tiền đề giúp các em làm quen khi thực hiện Luận văn tốt nghiệp sau này.

Bên cạnh những giờ học ở trên lớp, em sẽ được tham gia nhiều hoạt động thực tiễn như: Triển lãm gian hàng, Tham quan thực tế doanh nghiệp hay tổ chức các buổi workshop, Seminar chia sẻ kinh nghiệm từ các diễn giả trong ngành nhằm tạo môi trường năng động, giao lưu học hỏi và kích thích sự sáng tạo cho sinh viên. Ngoài ra, các em còn có thể tham gia nhiều CLB Học thuật cũng như CLB đội nhóm trong Khoa và nhà trường, chẳng hạn như: CLB Sinh viên Khởi nghiệp VKU, CLB Marketing, CLB Sách, CLB Kỹ năng,…

3. Đại học Việt Hàn – Giấc mơ Miền Trung

Việc lựa chọn một môi trường đại học chất lượng và uy tín cũng rất quan trọng. Đó không chỉ là môi trường giúp bạn phát huy những khả năng của bản thân mà còn là nơi bạn trải qua thanh xuân rực rỡ.

Đại học CNTT và TT Việt Hàn với phương châm “Nhân bản-Phụng sự – Khai Phóng”, tự hào là trường đại học công lập duy nhất và hàng đầu tại Miền Trung – Tây Nguyên định hướng phát triển theo mô hình đại học quốc tế, đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số.

Cùng mình điểm qua các điểm tuyệt vời tại ngôi trường này nhé:

+ Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tận tâm, nhiệt huyết các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, kinh tế số.

+ Cơ sở vật chất hạ tầng khang trang, hiện đại được đầu tư bởi Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

+ Chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy hiện đại, thường xuyên được cập nhật theo tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay. Đặc biệt các chương trình đào tạo cử nhân/kỹ sư toàn cầu.

+ Sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ khả năng để làm việc cho các công ty/tập đoàn đa quốc gia ở khắp nơi trên thế giới.

+ Mức học phí ưu đãi nhất cả nước, chỉ khoảng 5,3 triệu – 6,5 triệu đồng/học kỳ cùng nhiều chính sách hỗ trợ tài chính, học bổng từ nguồn tài chính của Nhà trường và tài trợ của các tổ chức bên ngoài

+ Nhiều CLB học thuật thỏa sức sáng tạo và đam mê.

4. Thông tin bộ phận hỗ trợ/ tư vấn TS của VKU

Để đồng hành trong suốt thời gian tìm hiểu, lựa chọn trường Đại học. VKU có đội ngũ các Thầy Cô, sinh viên ngày đêm cung cấp thông tin, và hỗ trợ thí sinh qua các kênh chính thống của nhà trường như sau:

2k5-ers nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy nhanh tay để lại bình luận hoặc liên hệ với #DEC tại đây hoặc Fanpage để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *